Kính là một trong những loại vật liệu xây dựng tương đối đặc biệt, xuất hiện muộn hơn so với những loại vật liệu khác, nhưng không bị yếu thế hơn mà ngược lại kính ngày càng tỏ rõ ưu thế vượt trội, xuất hiện nhiều hơn trong kiến trúc xu hướng hiện đại. Sử dụng kính trong các công trình kiến trúc, nội thất đã trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ; không chỉ ở một số công trình công cộng có quy mô lớn mà ngay cả trong những công trình nhà ở tư nhân có quy mô nhỏ và vừa.

Kính, vật liệu của kiến trúc hiện đại

Công nghệ vật liệu phát triển đã khoác lên mình cho kiến trúc sự đa dạng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ của kiến trúc. Một trong những loại vật liệu kiến tạo nên bộ mặt mới kiến trúc hiện đại của thế giới là kính. Kính tham gia vào nhiều vai trò của công trình, kiến trúc. Nếu như trước kia kính thường chỉ dùng làm cửa (cửa kính) để hấp thu sáng và chắn gió bụi, thì hiện nay, kính còn có mặt ở tương đối nhiều nơi thậm trí còn trong cả nội thất. Kính trở thành loại vật liệu tiêu biểu của xu hướng kiến trúc hiện đại (cùng với bê-tông và thép) Vật liệu kính làm gợi lên cảm giác sang trọng, nghiêm – lạnh, chuẩn mực và sạch sẽ… Kính giúp bộ mặt của kiến trúc bay bổng và nhẹ nhàng hơn, thay cho sự nặng nề của các bức tường đặc. Nếu làm kết cấu che chắn, kính có ưu điểm rất nhẹ (so với tường xây), chiều dày cũng thấp hơn, tiết kiệm được phần lớn diện tích; khi thi công lắp kinh tế và dựng nhanh hơn. Vật liệu kính mang đến cảm giác mở rộng tầm nhìn và không gian, phô bày ra được những thành phần nội thất – kiến trúc theo cả chiều sâu và chiều rộng; làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian kiến trúc, hiệu quả chiếu sáng và tăng hiệu quả thị giác.

Xu hướng sử dụng kính trong nội thất

Trong những năm trở lại đây, kính được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất bởi chất liệu kính hiện tại không còn xếp vào hàng vật liệu quá xa xỉ. Thị trường đã có đủ khả năng cung cấp vật liệu kính rất đa dạng về chủng loại, sở hữu nhiều tính năng ưu việt của chất liệu kính, phù hợp cho các nhu cầu sử dụng khác. Vật liệu kính được sử dụng trong nội thất như một nhu cầu tất yếu, là xu hướng phát triển vật liệu cũng như là xu hướng thiết kế. Kính thường được sử dụng nhiều trong nội thất với công dụng làm vách ngăn; với ưu điểm chiếm diện tích thấp, không làm bó hẹp không gian. Kính cũng có thể làm vách ngăn cho văn phòng, sở hữu tính năng ngăn cách âm, nhưng vẫn đảm bảo sự công khai trong hoạt động. Kính dùng làm vách ngăn trong nhà ở, đặc biệt là các khu vực bị thiếu sáng như phòng vệ sinh, phòng tắm. Ở một số trường hợp khác, kính cũng được sử dụng làm vách ngăn giữa các không gian nhỏ cần sử dụng máy điều hòa mà không gây ảnh hưởng đến tổng thể của toàn không gian. Nói chung ưu điểm của kính là mang đến cảm giác nhẹ nhàng, không rối mắt nên làm không gian thoáng hơn. Bởi vậy, kính còn được sử dụng làm lan can cầu thang, lan can sàn……….

Hy vọng qua bài viết vừa rồi của Xưởng  Hoàng Gia quý vị và các bạn sẽ có thể nắm bắt được phần nào xu hướng sử dụng kính trong kiến trúc hiện đại.